Quy định về sử dụng con dấu của Doanh nghiệp

Quy định về sử dụng con dấu của Doanh nghiệp

Ngày đăng: 06/07/2021 Lượt xem: 1018

 

Trong quá trình kinh doanh chắc chắn các doanh nghiệp đều biết rất rõ về con dấu doanh nghiệp. Việc sử dụng con dấu sẽ liên quan đến pháp luật nên trong quá trình sử dụng khách hàng cà nắm rõ được quy định về sử dụng con dấu doanh nghiệp để không gặp phải những sự cố ngoài ý muốn.

 

Con dấu của doanh nghiệp

Khái niệm con dấu doanh nghiệp

Con dấu doanh nghiệp là con dấu được sử dụng để làm dấu hiệu đặc biệt trong các công ty, doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của con dấu là để không xảy ra sự trùng lặp giữa các doanh nghiệp và có thể giúp phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác. Mỗi con dấu của các công ty, doanh nghiệp đều có vai trò cực kỳ quan trọng. Con dấu doanh nghiệp vừa  thể hiện giá trị của doanh nghiệp để khách hàng có thể đặt  niềm tin với doanh nghiệp.

Thẩm quyền quyết định con dấu doanh nghiệp

Những người có thẩm quyền quyết định về con dấu doanh nghiệp là những người có vai trò chủ chốt trong doanh nghiệp. Quy định về sử dụng con dấu liên quan đến thẩm quyền như sau:

 

 • Đối với doanh nghiệp tư nhân là chủ doanh nghiệp
 • Đối với công ty hợp danh là hội đồng thành viên
 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn là Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty
 • Đối với công ty cổ phần là hội đồng Quản trị của công ty

 

Chỉ có những người này mới có quyền quyết định về con dấu của doanh nghiệp. Những người khôn có phận sự quyết định về con dấu sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Quy định về sử dụng con dấu doanh nghiệp

 

Để hiểu kỹ về quy định sử dụng con dấu doanh nghiệp, các bạn có thể theo dõi những thông tin được nêu ở trong  Khoản 3 Điều 43 Luật doanh nghiệp 2020, cụ thể như sau:

Về mẫu con dấu

Mẫu con dấu doanh nghiệp phổ biến nhất là hình tròn (đa số các trường hợp) hoặc là hình đa giác, bên cạnh đó có thể sử dụng các hình khác. Tuy nhiên trong mỗi doanh nghiệp sẽ chỉ được sử dụng duy nhất một mẫu con dấu.

 

Mẫu dấu hình tròn thường được sử dụng nhiều

Về nội dung con dấu

Trong nội dung của con dấu phải chứa đựng các yếu tố như: mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp. Những thông tin này  là những thông tin quan trọng giúp phân biệt các doanh nghiệp với nhau. Ngoài ra, bạn cũng có có thể có thêm một số thông tin khác nhưng những thông tin đó phải tuân thủ quy định, đó là:

 

 • Không có quốc kỳ, quốc huy, hay Đảng kỳ của Việt Nam.
 • Không được sử dụng hình ảnh, biểu tượng liên quan đến nhà nước và các tổ chức chính trị.
 • Không được sử dụng từ ngữ, hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Về quản lý và sử dụng con dấu

Khi sử dụng con dấu, các doanh nghiệp phải thông báo mẫu con dấu với Sở kế hoạch và đầu tư, nơi doanh nghiệp có trụ sở chính. Theo đó Sở sẽ đăng tải con dấu công khai trên Cổng Thông tin Quốc gia về đăng ký kinh doanh trong một số trường hợp như sau:

 

 • Trước khi bạn sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp
 • Khi thay đổi mẫu con dấu của doanh nghiệp
 • Khi muốn hủy mẫu con dấu của doanh nghiệp
 • Khi muốn thay đổi số lượng con dấu của doanh nghiệp

Trong những trường hợp này bạn bắt buộc phải thông báo mẫu con dấu, nếu làm trái quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

 

Mua con dấu doanh nghiệp ở đâu?

 

Khi đã đăng ký và hiểu hết quy định về sử dụng con dấu, bạn có thể tìm đến các doanh nghiệp, các công ty nhận đặt con dấu doanh nghiệp. hiện nay có khá nhiều địa chỉ chuyên nhận thiết kế con dấu doanh nghiệp, một địa điểm bạn có thể tham khảo đó chính là Công ty TNHH SX TMDV Quảng Cáo Tây Bắc. Đây là một địa điểm chuyên cung cấp và thiết kế các mẫu dấu theo yêu cầu của doanh nghiệp.

Mẫu dấu văn phòng shiny S-882

 

Sản phẩm của Quảng Cáo Tây Bắc vô cùng đa dạng, thiết kế ấn tượng, đẹp mắt chắc chắn không khiến bạn phải thất vọng. Một số các mẫu dấu văn phòng mà Quảng Cáo Tây Bắc hiện có như mẫu dấu Dấu shiny S-882, Shiny S-852,...

 

 

Zalo